50 Sắc Thái: Xanh!

Updated: Jun 6, 2020


"Quê hương mình có màu gì? Và tại sao?"

Mình đã tự hỏi như vậy và đang trên đường đi tìm câu trả lời. Chắc phải đến nhà Bạch Tuyết hỏi cho ra lẽ!?


Đến miền tây nam bộ, bạn sẽ ngạc nhiên vì sự yêu thích màu xanh của người dân nơi này, từ xanh da trời đến xanh mòng két và đủ các sắc thái khác của màu xanh ở giữa chúng. Chính căn nhà của ba mẹ mình đang ở cũng có màu xanh...trời!


Về kinh tế kĩ thuật, từ xưa đa số nhà miền tây được làm bằng gỗ nên chỉ cần loại sơn gỗ của Bạch Tuyết là đủ, mà Bạch Tuyết ở quê thì phổ biến chỉ hai màu xanh trắng. Về yếu tố tình cảm tâm linh, khi được hỏi cảm nghĩ của mọi người về màu xanh thì được mô tả bằng những từ như: màu của biển trời, hoà bình, hy vọng, thanh thản, thanh cao, tin tưởng, bao la, sáng sủa, mát mẻ, đỡ mất công suy nghĩ, auto đẹp...!


Mình không biết những điều trên có đủ lý giải tại sao màu xanh là màu chủ đạo ở đây? Nguồn gốc của việc này là gì đi nữa thì mình vẫn yêu thích tính cộng đồng về màu sắc ấy, trong cái sắc thái chung đó, mỗi ngôi nhà lại có nét riêng thể hiện thẫm mỹ của gia chủ và mức độ can thiệp của những đứa con vào quá trình xây sửa căn nhà đó.#House #Vietnam #Culture #Delta

46 views0 comments

contact

US

© 2019 by WoodBeHere