Homebound

Updated: Jun 6, 2020


Một thập niên sống trong các căn nhà thuê và mơ ước một ngày được sống trong ngôi nhà của chính mình. Đã trải qua đủ kiểu nhà thuê đến khi trả nhà để đi khắp nơi và ở trong các hostel, cho đến gần đây thử sống trong lều với tiện nghi tối thiểu. Một mái che trên đầu, một nơi để chui ra chui vào có ý nghĩa thế nào với mỗi chúng ta, ở mỗi giai đoạn cuộc đời, vào mỗi hoàn cảnh, từ lúc lọt lòng đến lúc xuống mộ? Ý nghĩ đó luôn thu hút sự tò mò muốn biết mọi người sống như thế nào trong căn nhà của cuộc đời họ.


Nhà không chỉ là điểm dừng chân nghỉ ngơi, mà còn là một nơi ẩn náu, một pháo đài che chở chúng ta khỏi những hiểm nguy của thế giới bên ngoài. Điều này càng thể hiện rõ trong lúc này, khi tất cả chúng ta phải ở trong nhà nhiều hơn, gần hơn với những người cùng chung sống. Cảm nhận về ngôi nhà của chúng ta sẽ thay đổi sau khi cơn bão đi qua.


Ở mỗi một vùng miền với địa lý và thời tiết khác nhau sẽ hình thành một cách sống riêng thích ứng và hoà quyện trong bố cục ấy của không gian và thời gian. Cách sống ấy sẽ thể hiện qua căn nhà của người dân nơi đó.


Mình đặc biệt yêu thích những ngôi nhà nhỏ, khiêm nhường nhưng có một điều gì đó đặc biệt cuốn hút mình dừng lại, đứng ngắm nhìn và tự hỏi kiểu người nào đang sống bên trong căn nhà đó, họ cảm thấy thế nào và đã nghĩ gì khi dựng nó lên.


Một căn nhà sàn gỗ với mái ngói biệt lập giữa một đồng cỏ, cách con lộ chính một đầm sen và lối vào bằng cây cầu đá. Bên dưới sàn nhà là nơi của các bạn dê đang gặm cỏ và nằm nghỉ dưới bóng mát.


Nhà Cao Lãnh, Đồng Tháp

#Culture #Design #House #Vietnam

44 views0 comments

contact

US

© 2019 by WoodBeHere